News from LCDF

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ HỒ SƠ NGHỆ THUẬT NGÀNH THIẾT KẾ

24802 header image

Hồ sơ nghệ thuật/ Portfolio là gì?

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó “porte” nghĩa là mang, cầm và “folio” là một trang sách/báo. Như vậy, portfolio (hồ sơ nghệ thuật) là một tập hồ sơ của nhiều trang tin nhằm để mang đi khắp nơi để “triển lãm” thành tích của người đó, thông qua một số sản phẩm đã thực hiện (thông thường là các sản phẩm sáng tạo nghệ thuật). Mục đích chính của Portfolio có thể tóm gọn là để phô bày năng lực của công ty hay cá nhân đến khách hàng (theo hotcourses.vn). Portfolio được sử dụng rộng rãi trong tài chính, đầu tư và đặc biệt là một phần không thể thiếu cho các sinh viên nghệ thuật khi đi xin học bổng, nhập học hay xin việc lĩnh vực thời trang, nội thất, đồ họa, nhiếp ảnh...

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ HỒ SƠ NGHỆ THUẬT NGÀNH THIẾT KẾ0.08544580341388663

Trong ngành thiết kế, portfolio (hồ sơ nghệ thuật) chính là một bộ sưu tập các tác phẩm, cho thấy kỹ năng và ý tưởng của tác giả đã phát triển như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định. Giáo sư Douglas MacLennan, Nguyên Giám đốc các chương trình hợp tác quốc tế – Trường Đại học Northumbria (Anh quốc) cho biết “Ở Việt nam, muốn học đại học chỉ cần thi vào trường. Còn nếu muốn du học khối ngành nghệ thuật ở các nước châu Âu nói riêng hay thế giới nói chung, học sinh bắt buộc phải có portfolio”.

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ HỒ SƠ NGHỆ THUẬT NGÀNH THIẾT KẾ0.8787202093564717

Giáo sư Douglas MacLennan – chia sẻ về Bí quyết tạo Hồ sơ nghệ thuật hấp dẫn tại Học viện Thiết kế & Thời trang London –Hà Nội.

Hồ sơ nghệ thuật cần thể hiện những gì?

Trong quá trình thực hiện hồ sơ nghệ thuật bạn nhất định không thể bỏ qua ba tiêu chí quan trọng sau đây:

Kỹ năng: vẽ chỉ là một kỹ năng, ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng khác, ví dụ với ngành thiết kế Nội thất, bạn có thể cho thấy kỹ năng sáng tạo trong không gian 3 chiều, với ngành đồ họa là hiểu biết về chất liệu, in ấn, …

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ HỒ SƠ NGHỆ THUẬT NGÀNH THIẾT KẾ0.7520587696437239

Một góc portfolio của sinh viên đồ họa  tại LCDF-Hanoi.

Sự sáng tạo: bạn có thể vẽ những gì bạn thích nhưng cần phân biệt rõ việc vẽ lại lại những gì bạn thấy và sáng tạo tác phẩm của riêng bạn. Sự sáng tạo chỉ được công nhận khi bạn thực sự dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi và biến nó thành sáng tác mang đậm dấu ấn của mình.

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ HỒ SƠ NGHỆ THUẬT NGÀNH THIẾT KẾ0.8208383207068919

Một góc portfolio ngành Thời trang  tại LCDF-Hanoi.

Quy trình thiết kế: bằng chứng thể hiện ý tưởng của riêng bạn, cho thấy bạn đã lấy cảm hứng từ đâu và phát triển nó như thế nào để ra được kết quả cuối cùng. Tất cả chứng minh rằng tuyệt đối không phải bạn sao chép từ internet hay tác phẩm của người khác.

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ HỒ SƠ NGHỆ THUẬT NGÀNH THIẾT KẾ0.5240285009264422

Hình thức Portfolio

Cách thức trình bày bài portfolio cũng rất quan trọng, nó phải được thể hiện một cách khoa học. hồ sơ phải rõ ràng, dễ hiểu, có diễn giải, có tài liệu tham khảo, chú thích là bản mẫu hay bản gốc, ngày thiết kế và những chú thích khác. Ví dụ, bạn đưa thêm thông tin về thời gian từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành tác phẩm bên góc trái. Điều này cho thấy bạn hiểu rõ về những gì bạn đang làm và khả năng lưu giữ thông số về tiến trình phát triển tác phẩm.

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ HỒ SƠ NGHỆ THUẬT NGÀNH THIẾT KẾ0.7244763096003886

Bạn có thể in ra và mang đến tận nơi cho trường mà bạn muốn theo học; để họ nhận xét đánh giá.  Hoặc gửi “portfolio online” qua email dưới dạng pdf, cách làm này nhanh chóng và đặc biệt tiện lợi đối với những người ở xa. Nếu bạn có website riêng, hãy sử dụng đường dẫn tải về, cho phép người xem tải portfolio về máy tính để xem.

Thu An, sinh viên LCDF-Hanoi cho biết: “Tạo Portfolio là một trong những công việc tỉ mỉ và khó khăn đối với sinh viên mới theo học; tuy nhiên nếu bạn có được sự giúp đỡ của giáo viên và tinh thần làm việc tốt thì bạn sẽ có được một sản phẩm chất lượng.”

Đừng bỏ lỡ ước mơ du học ngành thiết kế hay cơ hội học bổng vì hồ sơ không đủ ấn tượng. Nếu bạn muốn tìm kiếm một khóa đào tạo bài bản về hồ sơ nghệ thuật thì có thể tìm hiểu tại đây http://www.designstudies.vn/ho-so-nghe-thuat-nganh-thiet-ke/. Khóa học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giảng dạy các kiến thức và kỹ năng tạo lập Hồ sơ nghệ thuật ngành Thiết kế, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giảng viên Anh quốc.