News from LCDF

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội

24589 header image

Vào trường nghệ thuật thiết kế quốc tế mà chỉ phải đóng 30% học phí… đây là điều hoàn toàn có thật.

Nhỏ nhỏ, xinh xinh nhưng chảnh chảnh là cảm nhận của không ít người khi nhắc đến Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội (LCDF). Từ cách đào tạo tới cơ sở vật chất và bằng cấp đều chuẩn Anh nên học phí tại LCDF - Hanoi cũng thuộc hàng phải… xót ví. Nhưng có tiền thôi chưa đủ, hội trẻ còn truyền tai nhau "những đứa chỉ mới thích thích thiết kế chưa "đủ tuổi" để vào đây, nơi này chỉ thực sự dành cho hội thực sự đam mê".

Phải mê mới học được thì chuẩn, nhưng có vẻ vẫn còn không ít điều lầm tưởng về ngôi trường thiết kế đặc biệt này.

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.5244849667197474

LCDF- Hanoi vốn gắn liền với những buổi tuần lễ thời trang tốt nghiệp đẳng cấp, quy mô lớn.

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.7376032386273981

Triển lãm của sinh viên khoa Thiết kế Đồ họa LCDF.

Trường chỉ dành cho con nhà giàu?

Sự thật là: Ngoài những bạn trẻ nhà có điều kiện, ở LCDF - Hanoi, có rất rất nhiều bạn vào được trường nhờ học bổng.

Thay việc chờ đợi người tài tìm đến, LCDF - Hanoi luôn chủ động săn tìm các "viên ngọc trong đá" để mài giũa. Chính vì thế, trường trao khá nhiều cơ hội học bổng bằng cách tổ chức thi lấy học bổng ngay tại các trường, học bổng "Tài năng thiết kế trẻ" qua các cuộc thi với đối tác. Tại cuộc thi này, có những thí sinh tham gia 2 đến 3 mùa chỉ để săn được học bổng vào trường.

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.6412684412995847

Tham gia cuộc thi thiết kế Việt Nam – Nơi tôi sống với tác phẩm "Có thành phố vượt qua bao bão tố" (Đà Nẵng), Nguyễn Minh Hoàng chinh phục được học bổng 70%.

Chưa hết, học bổng còn dành cho cả những học viên nộp đơn vào trường với một portfolio (hồ sơ nghệ thuật) ấn tượng. Porfolio có thể coi là một triển lãm các thành tích về sáng tạo, giúp bạn khoe được năng khiếu cũng như sự phát triển của mình. Đây là thứ không thể ngày một ngày hai là làm xong nên nhiều học viên hiện tại của LCDF - Hanoi để xin được học bổng vào trường thậm chí đã có sự chuẩn bị từ những năm cấp 3.

Hà Thu – một Amser – Hà Nội nay là sinh viên khoa Thiết kế thời trang LCDF. Cô bạn tham gia câu lạc bộ thời trang Lamode tại Ams và trung thành theo đuổi xu hướng thời trang bền vững. Đam mê rõ ràng từ sớm đã giúp Thu chuẩn bị được một bộ portfolio ấn tượng và nhận được học bổng tại LCDF - Hanoi.

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.9821718186275881

Hà Thu có kết quả tiếng Anh IELTS 8.0 và hồ sơ nghệ thuật đẹp.

Jamie Nguyễn Bảo là cựu học sinh THPT Chuyên Ngữ và nay là sinh viên khoa Thiết kế thời trang LCDF- Hanoi. Từ hồi lớp 10, Jamie đã nhắm vào trường, nhưng vì điều kiện gia đình không đủ chi trả, cô bạn đã dành 2 năm để đi làm, tích góp tiền học cũng như chuẩn bị portfolio. Sau 5 năm chuẩn bị, Jamie nộp đơn và nhận được học bổng mỹ mãn để vào trường.

Từ 2013 – 2016, Phương Linh (Lucas - SV năm hai khoa Thiết kế Nội thất) từng có 2 năm theo học khoa Kiến trúc. Những bài tập, sản phẩm có được đã giúp Lucas ghi điểm khi nộp đơn theo học tại LCDF và được trao học bổng.

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.1408981797719231

Hà An (sinh viên Khoa Thiết kế đồ họa) cũng đã được nhà trường khuyến khích phát triển năng khiếu bằng học bổng 40%.

Phải vẽ đẹp mới được nhập trường?

Sự thật là: Có rất nhiều học viên vào trường với kỹ năng vẽ bằng 0.

Lý do: Albert Einstein từng nói: "Thiên tài là 1% từ năng khiếu và 99% từ lao động cần cù". Vẽ thiết kế là kỹ năng được rèn luyện chứ không phải năng khiếu. Người học thiết kế không cần phải vẽ giỏi mà cần có khả năng truyền tải được nhanh ý tưởng trong đầu ra bản vẽ. Đó có thể là những bản thiết kế thần tốc.Vì thế, khi vào trường, dù có năng khiếu hay không, các học viên đều phải học qua những công thức, phương pháp cơ bản của vẽ minh họa để thể hiện được ý tưởng của mình.

NTK Vũ Tá Linh (cựu học viên LCDF – giải Nhất cuộc thi thiết kế thời trang Star Creation 2013 tại Singapore) tâm sự: "Khi mới theo học ngành thời trang, anh vẽ vô cùng xấu, đến nỗi anh còn phát khóc vì nghĩ rằng mình không làm được như các bạn. Nhưng sau thời gian rèn luyện, phong cách vẽ minh họa của Tá Linh đã được định hình, không lẫn với người khác".

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.8187779236560416

Phong cách vẽ minh họa của NTK Vũ Tá Linh – Cựu học viên từng chỉ biết vẽ nguệch ngoạc những ngày bắt đầu theo đuổi thời trang.

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.3915911917018414

“Trước giờ ngại nhất vẽ bàn tay. Nay được học rồi, không sợ nữa. Sự thật là chúng ta chỉ sợ những gì mình không biết. Để không sợ nữa, cách đơn giản nhất là tìm hiểu về nó” – MC, BTV Minh Hà (học viên LCDF) chia sẻ trong một buổi học vẽ minh họa.

Trường chỉ dạy thiết kế thời trang?

Sự thật là: Bạn update chậm quá, ngoài khoa Thiết kế & Kinh doanh Thời trang trường đã có thêm ngành Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất & Kiến trúc, Truyền thông & Marketing Thời Trang và Nhiếp ảnh.

14 năm có tiếng và tạo được chất riêng trong ngành Thiết kế Thời trang, Học viện Thiết kế và Thời trang London - Hanoi những năm gần đây đã có thêm các chuyên ngành sáng tạo theo xu thế của thời đại mới.

Nhận thấy nhu cầu của nhiều bạn trẻ yêu thời trang, muốn làm trong ngành công nghiệp này nhưng lại không muốn trực tiếp làm cắt rập, may vá, khoa Truyền thông & Marketing Thời trang đã ra đời. Stylist, quản lý thương hiệu, bài trí cửa hàng, tư vấn thời trang, phóng viên thời trang… là những nghề mà sinh viên học ngành này ra có thể theo đuổi.

LCDF - Highlights of Graduate Fashion Week 2017
00:02:44

Thiết kế Nội thất & Kiến trúc được coi là ngành nghề thời thượng hiện nay tại Việt Nam. Sự phát triển của lĩnh vực xây dựng, những chung cư, cao ốc cao cấp, những công trình giải trí, dịch vụ kéo theo đòi hỏi một lượng lớn chất xám từ những nhà thiết kế nội thất.

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.7081172652429131

Lớp Thiết kế Nội thất và Kiến trúc được trang bị như một công xưởng thu nhỏ. Sinh viên tại đây được tạo điều kiện thực hành tối đa để "thấm" nhanh nhất các kiến thức và công việc thực tế của người làm nghề.

Về phần mình, thiết kế đồ họa đang được coi là nghề "vất đâu cũng sống được" bởi nhu cầu quá lớn. Hầu hết công ty, tập đoàn kinh doanh nào cũng cần phải quảng bá, và đó là lý do người học thiết kế đồ họa có thể tham gia vào bất kỳ công ty nào. Đó là chưa kể một tỷ nghề hay ho khác như: thiết kế web, app, vẽ bìa sách, dàn trang, làm việc trong các studio nghệ thuật, công ty phim ảnh…

3 lầm tưởng về 'trường con nhà giàu' LCDF - Hà Nội0.9536231429634799

Tác phẩm "Ăn chưa" – Phạm Phương Thảo sinh viên khoa Thiết kế Đồ họa LCDF. Cô bạn đã tóm gọn các đặc trưng ẩm thực Hà Nội trong những hình vẽ chỉ bằng một nét.

Theo Kenh14.vn