News from LCDF

12 cách học thiết kế miễn phí

LCDF86.jpg

Với những bạn trẻ đam mê thiết kế những chưa có đủ tài chính, dù là thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất hay thời trang, 12 cách dưới đây sẽ là cách miễn phí để bạn học thiết kế.

  1. Tìm hiểu lịch sử thiết kế: Kinh tế, văn hóa, chính trị đều có ảnh hướng tới thiết kế. Khi hiểu được trong lịch sử, các yếu tố đó đã tác động tới ngành thiết kế như thế nào, bạn có thể có sự liên hệ tới hiện tại, từ đó biết cách phân tích và đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp.
  2. Làm quen với thuật ngữ chuyên ngành: hãy xem những thuật ngữ phổ biến trong ngành thiết kế mà bạn theo đuổi là gì. Tìm hiểu giải nghĩa chúng và từ đó bạn tiến tới gần hơn với những thứ quan trọng trong ngành thiết kế. Ví dụ: làm quen với thiết kế đồ họa, bạn hãy tìm hiểu thiết kế đồ họa chữ hay typography, RGB, Pantone, Mock-up…
  3. Đọc các blog thiết kế: chọn ra và theo dõi vài blog có phong cách và gu thiết kế hợp với bạn để có sự đồng điệu và thêm cảm hứng.
  4. Theo dõi các nhà thiết kế đương đại: các bài viết hay, sâu sắc về thiết kế đôi khi không phải trên báo mà từ các blog, trang cá nhân của những người trong ngành. Hãy thanh lọc trang cá nhân, gạt bỏ những kênh rác làm bạn mất thời gian và follow những tài khoản uy tín trong ngành thiết kế. Và mỗi ngày mới mở Facebook, Instagram hay Tiktok, thế giới quanh bạn sẽ đều là về thiết kế.
  5. Tìm hiểu các nhà thiết kế vĩ đại: Để hiểu thói quen, tư duy, cách làm việc, góc nhìn của họ và học theo những gì bạn tin tưởng. Ví dụ: ngành thiết kế đồ họa có Milton Glaser, Paul Rand, Soul Bass…, ngành thiết kế nội thất có: Philippe Stacrk, Nate Burkus, Kelly Hoppen…

12 cach hoc thiet ke mien phi (5).jpg

Top những nhà thiết kế thời trang hàng đầu thế giới có Coco Chanel, Christian Dior, Karl Lagerfeld…

6. Học hỏi thiết kế xung quanh: Luôn quan sát và phân tích vì sao thiết kế này lại nổi tiếng, nhà thiết kế này lại thành công. Luôn đặt câu hỏi với mọi thiết kế quanh bạn.

7. Dùng phần mềm chỉnh sửa miễn phí: Đừng vội nâng cấp phần mềm lên pro trả phí khi mà bạn còn chưa tận dụng hết các chức năng của nó.

8. Học các lớp miễn phí: Một cách cơ bản để tiết kiệm chi phí. Đừng nghĩ các lớp học miễn phí chỉ dạy những thứ chung chung hoặc chia sẻ kiến thức nhỏ giọt. Nội dung được chia sẻ ở đó có thể là ít nhưng đúng phương pháp, còn hơn tự học mà sai quy trình hoặc bội thực, rối loạn kiến thức.

LCDF92.jpg

Sinh viên được học cách in lưới thủ công trong một workshop thiết kế đồ họa miễn phí tại Học viện Thiết kế & Thời trang London Hà Nội. Các workshop miễn phí này liên tục được thay đổi chủ đề nhằm giúp giới trẻ tìm hiểu ngành thiết kế.

9. Xem các video hướng dẫn nổi tiếng: Hãy lọc ra những video đình đám, nhiều view nhất về thiết kế. Nhiều người truyền nhau xem nó đến vậy chứng tỏ chắc chắn phải có thứ đặc biệt để bạn học hỏi.

10. Nghe TED talk về thiết kế: Là viết tắt của Technology – Entertainment – Design, những bài chia sẻ của TED được ví những các lớp học cao cấp miễn phí, lan truyền ý tưởng. Hãy nghe đi nghe lại để ngấm tư duy của những nhà thiết kế kinh nghiệm.

12 cach hoc thiet ke mien phi (3).jpg


Diễn giả David Kelly với bài chia sẻ Làm thế nào để xây dựng sự tự tin về sáng tạo. Clip này của Ted Talk đã đạt 2 triệu lượt xem

11. Bắt chước những thiết kế đình đám: đôi khi bắt chước cũng là học tập. Quá trình mô phỏng lại một thiết kế đình đám sẽ dạy cho bạn về kỹ năng phần mềm, khả năng phân tích

12. Thử cái mới: những sáng tạo thậm chí là kỳ cục có thể đưa bạn thoát khỏi vùng an toàn, tư duy rập khuôn và mang lại kết quả bất ngờ. “Think out of the box” chính là câu mà nhiều nhà thiết kế tâm đắc.

Cách miễn phí luôn đi kèm với sự đánh đổi. Bạn cần phải dành rất nhiều quyết tâm và thời gian, tự tổng hợp chọn lọc giữa vô vàn thông tin đúng sai. Sẽ thành công cốc nếu tự học sai ngay từ những kiến thức cơ bản và từ đó đi lạc khỏi đích.

Vì vậy, nếu bản thân bạn cảm thấy cần sự chỉ dẫn chi tiết, có quy trình bài bản để trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp, có tư duy sáng tạo, hãy tham khảo các chương trình đào tạo của Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội nhé:

http://www.designstudies.vn/vi/courses/undergraduate-courses/