News from LCDF

'Gói trọn' quê hương trong một biểu tượng: Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của 'Việt Nam - Nơi tôi sống' chưa?

23305 header image

Làm thế nào để nhìn thấy một biểu tượng, bạn sẽ nhận ra một quê hương? Đó chính là câu hỏi dành cho các bạn muốn chinh phục giải thưởng của Việt Nam – Nơi tôi sống 2018. Hãy thử tài thiết kế của mình để trở thành sinh viên của ngôi trường thiết kế sáng tạo bậc nhất Hà Nội.

Quê hương được “gói trọn” như thế nào qua một biểu tượng?

Cuộc thi thiết kế “Việt Nam – Nơi tôi sống” do báo Sinh viên Việt Nam tổ chức phối hợp cùng Học viện Thiết kế và Thời trang London – Hà Nội (LCDF - Hanoi) nhằm phát hiện và bồi dưỡng các tài năng trẻ đam mê nghệ thuật sáng tạo và mong muốn phát triển sự nghiệp tương lai trong lĩnh vực này.

Vừa dễ và cũng thật khó để bạn miêu tả quê hương mình chỉ bằng một biểu tượng. Nhưng sẽ thật đơn giản nếu bạn tìm ra cảm hứng và ý tưởng của mình. Hãy cùng nhìn lại những “tiền bối” đã có bài dự thi xuất sắc để biết họ đã thể hiện như nào nhé.

'Gói trọn' quê hương trong một biểu tượng: Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của 'Việt Nam - Nơi tôi sống' chưa?0.11508456685895285

Tác phẩm “Một thoáng Hà Nội” đã đưa Vũ Thị Thanh Thư (1997) trở thành quán quân của cuộc thi 2017

Những biểu tượng Hà Nội trong tác phẩm là những kí ức đầu tiên thoáng xuất hiện trong tâm trí mỗi người khi nhắc tới địa danh ngàn năm văn vật. Thủ đô cổ kính nằm trong lòng dòng sông hiền hòa – trái tim của tổ quốc hội tụ những địa danh, món ăn đặc trưng của đất Tràng An. Tác phẩm sử dụng 2 gam màu chính là màu xanh của bình yên, của thành phố vì hòa bình và màu đỏ là màu của nhiệt huyết, của tình cảm sâu sắc mà mỗi người con dành cho Hà Nội - Việt Nam.

'Gói trọn' quê hương trong một biểu tượng: Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của 'Việt Nam - Nơi tôi sống' chưa?0.5961889045839031

Tác phẩm Long An – Giải ý tưởng năm 2017 của cuộc thi Việt Nam - Nơi tôi sống

Đối với thí sinh Trần Minh Pha (1999) đến từ Long An, biểu tượng quê hương chính là hình ảnh người mẹ. Tác phẩm đã làm siêu lòng ban giám khảo với những nét vẽ vô cùng ấn tượng và đạt giải thưởng ý tưởng năm 2017.

Tác giả muốn thể hiện tình yêu của mình dành cho mẹ - người đã vất vả sớm khuya, dầm mưa, dãi nắng để nuôi dưỡng mình khôn lớn. Con người có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn để quay về đó là quê hương – là người mẹ hiền.

'Gói trọn' quê hương trong một biểu tượng: Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của 'Việt Nam - Nơi tôi sống' chưa?0.13627527789362492

Tác phẩm Tiền Giang của Đinh Hoàng Tâm - Giải ba cuộc thi Việt Nam - Nơi tôi sống 2017

Biểu tượng quê hương trong tâm hồn của Đinh Hoàng Tâm (1995) là vẻ đẹp rực rỡ sắc màu của chợ nổi quê nội ở Cái Bè, Tiền Giang.

Qua những tác phẩm trên, các bạn có thấy không khó để tìm ra biểu tượng quê hương mình và thể hiện chúng trên bản vẽ đúng không nào? Đó chính là những gì gần gũi, thân quen nhất, là những con người, cảnh vật đã ghi đậm dấu ấn trong tâm khảm mà tâm hồn bạn dễ dàng cảm nhận được.

Làm thế nào để bài thi ấn tượng

Thành công qua 2 mùa giải đã được tổ chức và gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng giới trẻ yêu nghệ thuật. Việt Nam – Nơi tôi sống trở thành cuộc thi thiết kế được mong chờ ở khắp các thành phố quê hương Việt Nam, thậm chí cả ở nước ngoài. Năm 2016 cuộc thi nhận được hơn 500 tác phẩm dự thi xuất sắc khiến cho ban giám khảo khó khăn để tìm ra thí sinh xứng đáng nhất.

Với sự cạnh tranh đó, các bạn trẻ tham gia cuộc thi cũng rất mong muốn tìm hiểu cách làm thế nào để thể hiện bài thi tốt nhất. Ngoài việc đọc theo hướng dẫn cuộc thi, các bạn cùng lắng nghe những chia sẻ của các ngôi sao ở mùa giải trước nhé!

'Gói trọn' quê hương trong một biểu tượng: Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của 'Việt Nam - Nơi tôi sống' chưa?0.1621585270539867

Những cơn bão trở thành biểu tượng nhớ về quê hương của á quân mùa giải 2016

Nguyễn Minh Hoàng (á quân 2016) bật mí bí quyết chinh phục giải thưởng của Việt Nam - Nơi tôi sống: "Đơn giản, các bạn hãy tự tin và theo đuổi mọi thứ đến cùng. Trong mỗi thiết kế, không cần có quá nhiều chi tiết, ý tưởng mới là điều được đánh giá cao nhất".

Vũ Thanh Thư (quán quân 2017) nhắn nhủ: “Cuộc thi rất thích hợp với các bạn trẻ chưa từng học về thiết kế, sử dụng kỹ năng vẽ tay để truyền đạt ý tưởng của mình. Các bạn hãy thể hiện những gì mình có, như mình không chuyên về thiết kế nhưng mình thích nên mạnh dạn tham gia và cơ hội đã đến với mình thật bất ngờ”.

'Gói trọn' quê hương trong một biểu tượng: Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của 'Việt Nam - Nơi tôi sống' chưa?0.6027724293599509

Có rất nhiều nét riêng đặc trưng trở thành biểu tượng về Hà Nội qua một tác phẩm dự thi 2016

Một gợi ý tuyệt vời nữa mà các bạn cần tham khảo khi làm bài thi đó là: Theo Ông Stephen Burdett - Hiệu trưởng Học viện Thiết kế và Thời trang London – Hà Nội, người đồng sáng lập cuộc thi này cho biết: “Bằng cuộc thi này, chúng tôi mong muốn thay đổi quan niệm cũ về thiết kế tại Việt Nam. Cốt lõi của thiết kế không phải là kỹ năng sử dụng các phần mềm máy tính, mà cần tập trung vào phương pháp phát triển, thể hiện ý tưởng và đưa ra giải pháp cuối cùng cho ý tưởng đó”.

Các bạn đừng quên hạn nộp bài dự thi Việt Nam - Nơi tôi sống 2018 là ngày 31/12/2017. Đây không chỉ là cơ hội thể hiện tài năng mà còn là con đường tìm kiếm và thực hiện ước mơ tại trường thiết kế Anh quốc của các bạn đam mê sáng tạo nghệ thuật. Cơ hội đang nằm trong tay bạn đó, hãy click xem toàn cảnh về cuộc thi tại đây http://www.designstudies.vn/cuoc-thi-viet-nam-noi-toi-song/.

Theo Kenh14.vn