News from LCDF

Học thiết kế có cần vẽ đẹp?

This page is also available in English
Minh-Chau-LCDF.jpg

Fanpage của Học viện Thiết kế và Thời trang London mới đây gây chú ý với chùm ảnh so sánh sự khác biệt giữa tranh vẽ thuở bé, trước khi được học vẽ và sau khi vào trường của các sinh viên. Điểm chung mà nhiều người đều nhận ra là sự thay đổi rõ rệt sau khi được học vẽ bài bản.

Cùng xem và đừng giật mình nếu thấy đâu đó có những bức tranh ngô nghê y hệt của bạn nhé!

Ha-chi-LCDF.jpg

Nguyễn Hà Chi – sinh viên khoa Thời trang vốn mê vẽ từ bé, cô bạn vẽ rất nhiều nhưng mọi thứ đều theo bản năng và những bức tranh chỉ dừng ở mức “dễ thương, ưa nhìn”. Sau khi vào trường, trải qua môn Vẽ minh họa thời trang, Hà Chi cũng phải tự bất ngờ khi nhìn lại tác phẩm của mình.

Hoang-Dung-LCDF.jpg

Cùng là tranh “vẽ vì đam mê”, Hoàng Dũng từng e ngại mình không có năng khiếu vẽ thì không thể học ngành thiết kế. Thực tế thì các Nhà thiết kế (dù là thời trang, đồ họa hay nội thất) đều không cần thiết phải vẽ đẹp như họa sĩ. Nhà thiết kế cần kỹ năng vẽ đủ để mô tả đúng ý tưởng trong đầu dẫn đến sản phẩm thực cuối cùng như thế nào (một bộ váy, một đồ vật, hay căn phòng đã được décor). Đó mới là điều quan trọng nhất chứ không phải là một bản vẽ đẹp lung linh.

Minh-Chau-LCDF.jpg

Thay vì vẽ theo cảm tính hoặc bắt chước một cách máy móc, khi được học bài bản, bạn sẽ biết cách quan sát, phân tích bố cục, pha màu, đổ bóng…(Tác phẩm của bạn Võ Minh Châu).

Ngo-Thu-Quynh.jpg

Sự khác biệt sau 5 năm rèn luyện – tranh vẽ của bạn Ngô Thu Quỳnh. Có thể thấy rõ sự tiến bộ trong cách tạo khối, sử dụng màu sắc.

Pham-Hoang-Yen-LCDF.jpg

Phạm Hoàng Yến khoe sự tiến bộ của mình bằng cách so sánh tờ báo tường mà cô bạn trang trí khi còn là học sinh và bức tranh gần đây nhất.

Quynh-Anh.jpg

Vẽ tay, chân luôn là chủ đề khó bởi những bộ phận này có cấu trúc phức tạp, nếu không phân tích, tính toán tỉ lệ, đổ bóng thích hợp, tranh sẽ bị cứng, thiếu tự nhiên. Đó cũng là lý do chỉ riêng bàn tay cũng có thể thành chủ đề cho nhiều buổi học vẽ. (Tác phẩm vẽ bàn tay của Quỳnh Anh)

Thuy dung LCDF.jpg

Thùy Dung có thể là một minh chứng tiêu biểu cho hội thiếu hoa tay nhưng… biết phấn đấu.

tran quynh nhi lcdf.jpg

Sự thay đổi trong kỹ năng vẽ của Trần Quỳnh Nhi sau khi học tại LCDF - Hanoi.

Trên thế giới, so sánh tranh vẽ xưa và nay vốn luôn là chủ đề được yêu thích trên các trang về sáng tạo. Vẽ đẹp là cả một quá trình, nhấn mạnh tầm quan trọng của luyện tập. Vì thế, nếu bạn yêu thích vẽ, thích những ngành nghề về sáng tạo thì ngay bây giờ, hãy gạt ngay rào cản “mình vẽ xấu” sang một bên bạn nhé!