News from LCDF

5 cách để duy trì cảm hứng sáng tạo trong thiết kế

image001.jpg

Hoạt động sáng tạo liên tục trong vài tiếng đồng hồ dễ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán nản và bế tắc. Việc mất cảm hứng hay thiếu ý tưởng là điều khó tránh khỏi với bất kì ai làm việc trong lĩnh vực này. Vậy làm thế nào để chúng ta duy trì cảm hứng sáng tạo mỗi ngày?

Những ý tưởng sáng tạo có thể xuất hiện bất chợt vào bất cứ một thời điểm nào mà đôi khi bạn sẽ không thể ngờ tới. Tuy nhiên, nếu chỉ chờ đợi nó xảy ra thì bạn sẽ rất bị động vì không thể làm chủ được công việc của mình. 5 cách sau đây sẽ giúp bạn giữ được sự chủ động trong quá trình đi tìm cảm hứng sáng tạo dễ dàng hơn:

1.Trau dồi kiến thức nền tảng vững chắc:

Kiến thức nền luôn là bàn đạp vững chắc và là sự khởi đầu của mọi bước tiến. Bạn sẽ không thể giải một bài toán phức tạp trước khi học cách giải các bài toán đơn giản hơn. Công việc hay học tập cũng vậy, mọi thứ có thể dễ dàng đi vào bế tắc nếu như bạn không đủ kiến thức hoặc quá vội vàng nhảy qua các bước trung gian.

Dù ở bất cứ độ tuổi nào thì học thêm kiến thức cũng không bao giờ là thừa!

2. Phát triển các kĩ năng:

image002.jpg

Một nhà kiến trúc sư không nhất thiết phải giỏi hết tất cả các kĩ năng nhưng nhất định phải biết sử dụng chúng.

image003.jpg

Không quan trọng bạn vẽ đẹp hay không, quan trọng là bạn biết vẽ.

Vài đường vẽ nguệch ngoạc cũng có thể tạo ra những ý tưởng bất ngờ. Có những kĩ năng bạn không thực sự thành thạo nhưng biết đâu một ngày đẹp trời chúng lại có ích thì sao. Hãy chủ động ngay từ những bước cơ bản như tự học, tự mày mò, tự phát triển và đặc biệt, hãy học những kỹ năng cần thiết

có liên quan tới công việc bởi chắc chắn sẽ có một ngày bạn cần dùng tới chúng đấy!

3.Đừng vội vàng làm mọi thứ, hãy chẻ nhỏ các bước:

image004.jpg

Cũng giống như trau dồi kiến thức nền tảng, việc xây dựng kế hoạch làm việc sẽ giảm nguy cơ bị căng thẳng khi một đống việc dồn vào một lúc. Bạn làm từng bước một và không bị giới hạn bởi thời gian thúc giục, mọi thứ sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn bởi chúng đem lại cho bạn cảm giác tự tin và chủ động trong chính công việc của mình.

4.Tự xây dựng thói quen nghiên cứu:

image005.jpg

Thói quen nghiên cứu có thể được xây dựng ngay trong các môn học trên trường.

Thực tế với bất kì một ngành nghề nào, việc nghiên cứu cũng là cần thiết. Đặc biệt đối với các ngành liên quan tới sáng tạo, nghiên cứu còn là một trong những phương pháp giúp bạn hình thành ý tưởng tốt hơn. Trong quá trình nghiên cứu, bạn có thể có thêm các luồng thông tin mới, hiểu rõ những vấn đề mà bạn đang làm và từ đó, những ý tưởng mới sẽ được hình thành.

5.Đánh lạc hướng não bộ:

image006.jpg

Khi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy nghỉ ngơi một chút và chuyển qua làm những việc đơn giản hơn.

image007.jpg

Hoặc thậm chí là ngủ luôn một giấc.

Việc tập trung quá lâu cho một vấn đề sẽ khiến não bộ của bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Vì thế, muốn làm việc có hiệu quả thì đừng bao giờ quên nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm nhé. Và để thời gian nghỉ có ý nghĩa hơn , hãy kết hợp với các hoạt động nhằm giải tỏa căng thẳng như chạy bộ, tập gym, đọc sách hay xem phim,… Làm tất cả những điều gì mà bạn thích để quên đi sự bế tắc trong phút chốc ấy. Đó cũng là cách bạn làm lạc hướng những suy nghĩ tiêu cực trong đầu và bắt đầu có những ý tưởng khác mới mẻ hơn.

Duy trì cảm hứng sáng tạo nghe có vẻ mơ hồ nhưng trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được nó. Chương trình đào tạo thiết kế tại LCDF – Hanoi với các giảng viên Anh quốc sẽ giúp các sinh viên Phương pháp hình thành và phát triển ý tưởng sáng tạo mỗi ngày qua các đề án học tập. Từ đó, các bạn sinh viên sẽ có thêm kinh nghiệm của cá nhân mình cho các bước thực hiện một sản phẩm sáng tạo.