News from LCDF

Kỹ năng mà nhà thiết kế nội thất nào cũng cần, nhưng nhiều sinh viên Việt Nam không có cơ hội tiếp cận

24238 header image

Đây là kỹ năng giúp các nhà thiết kế nội thất nhanh chóng đưa ra được nhiều giải pháp, linh hoạt trong việc thay đổi ý tưởng, dễ dàng trao đổi với khách hàng đồng thời góp phần nâng cao khả năng sáng tạo của họ. 

Để có thể trở thành một nhà thiết kế nội thất, cần phải trang bị rất nhiều kỹ năng. Một trong số đó là dựng mô hình thiết kế nội thất, “tuyệt chiêu" giúp cho các nhà thiết kế trở nên sáng tạo hơn khi thể hiện ý tưởng của mình dưới dạng mô hình 3D thực.

Không chỉ có vậy, nhờ kỹ năng này mà các chuyên gia làm đẹp không gian sống nắm chắc hơn về mặt bằng, công trình của mình, từ đó có thể dự tính được nhiều giải pháp cho quá trình thi công về sau.

Kỹ năng mà nhà thiết kế nội thất nào cũng cần, nhưng nhiều sinh viên Việt Nam không có cơ hội tiếp cận0.004266351032982896

Dựng mô hình thiết kế nội thất, một kỹ năng cần có của bất kỳ một nhà Thiết kế Nội thất nào

Ngoài ra, việc trao đổi với khách hàng cũng thuận tiện hơn rất nhiều khi toàn bộ ý tưởng thiết kế được hiện diện một cách rõ ràng chứ không “ảo” như bản vẽ. Nhờ những mẫu thiết kế hoàn thiện được thu nhỏ, khách hàng có thể nhìn ngắm một cách trực quan, tương tác trực tiếp chứ không mất công hình dung, tưởng tượng.

Được biết, tại Anh Quốc, tư duy nội thất bằng mô hình là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất và trình bày kiến trúc. Các tác phẩm của sinh viên tốt nghiệp tại đay đều cần phải trình bày bằng mô hình đề đề xuất những giải pháp thực thi với khách hàng.

Quan trọng và hiệu quả như vậy, thế nhưng có một thực tế là hiện không ít trường Đại học hoặc các trung tâm dạy nghề ở Việt Nam bỏ qua kỹ năng thiết kế mô hình. Nghe đâu, lý do được đưa ra trong những lúc trà dư tửu hậu là vì giờ vẽ máy tiện quá rồi, không cần phải dựng mô hình cho mất thời gian.

Kỹ năng mà nhà thiết kế nội thất nào cũng cần, nhưng nhiều sinh viên Việt Nam không có cơ hội tiếp cận0.445798901949621 Các sinh viên quốc tế trong giờ thực hành

Bên cạnh đó, kể cả khi được đưa vào giảng dạy ở một số ít trường, thì cũng chỉ như cưỡi ngựa xem hoa. Chính các nhà thiết kế nội thất đã ra trường, khi đến tham dự một triển lãm thiết kế nội thất được tổ chức tại Học viện Thiết kế và Thời trang London - Hà Nội cách đây không lâu, đã thừa nhận điều này.

Được học về thiết kế mô hình, nhưng bản thân họ không có nhiều cơ hội tận tay mình dựng một mô hình hoàn chỉnh. Và tất nhiên, học mà ít được đi đôi với hành thì chỉ là lý thuyết suông, có chữ mà thiếu trải nghiệm thì chỉ mang đến kỹ năng cùn.

Kỹ năng mà nhà thiết kế nội thất nào cũng cần, nhưng nhiều sinh viên Việt Nam không có cơ hội tiếp cận0.9716598458986876 Kỹ năng mà nhà thiết kế nội thất nào cũng cần, nhưng nhiều sinh viên Việt Nam không có cơ hội tiếp cận0.5029758029501386

Tác phẩm của các sinh viên năm nhất, khoa Thiết kế Nội thất, Học viện Thiết kế và Thời trang London - Hà Nội

Có lẽ bởi vậy mà khi chứng kiến các tác phẩm được trình bày, tất cả họ đều cảm thấy bất ngờ. Bất ngờ vì đó là những mô hình lớn mang kích thước thật, nằm ngoài tưởng tượng ban đầu của số đông. Càng bất ngờ hơn bởi chúng có tính ứng dụng rất cao chứ không chỉ đơn giản là đồ trưng bày cho đẹp.

Quả thực, có đến và trải nghiệm trực tiếp, cả dân trong nghề lẫn người ngoại đạo đều có thể nhìn thấy được ngay tính hiệu quả mà những mô hình 3D mang lại. Với riêng cánh thiết kế nội thất chuyên nghiệp, họ đã hiểu rõ hơn sự quan trọng của kỹ năng mà mình đã từng học, nhưng không được quan tâm đúng mực. Kỹ năng mà nhà thiết kế nội thất nào cũng cần, nhưng nhiều sinh viên Việt Nam không có cơ hội tiếp cận0.33019668010049863 Mô hình thiết kế 3D giúp các nhà Thiết kế sáng tạo hơn khi thể hiện ý tưởng

Được biết, tác giả của những mô hình đã mang đến cả một không ít bất ngờ kia chỉ là lứa sinh viên năm nhất của khoa Thiết kế nội thất, Học viện Thiết kế và Thời trang London - Hà Nội. Trong số này, bên cạnh những người mới chập chững vào nghề thì có cả các sinh viên vốn đang học thiết kế nội thất ở các ngôi trường khác chuyển sang.

Và một trong những lý do quan trọng khiến họ quyết định “làm lại từ đầu" chính là việc được tập trung đào tạo về kỹ năng thiết kế mô hình, giúp họ có thể tự phát triển được khả năng tư duy nội thất bằng mô hình vốn vô cùng quan trọng với dân thiết kế, nhưng lại không được coi trọng ở Việt Nam.

“Nhất định mình sẽ phải tìm hiểu, học hỏi thêm về mô hình nội thất", một nhà thiết kế nội thất trẻ đã tâm sự như vậy sau buổi triển lãm. Mừng cho bạn, dù người như bạn, hay các sinh viên năm nhất của Học viện giờ vẫn chưa nhiều. Sẽ là tốt hơn cả nếu kỹ năng này được chú trọng nhiều hơn, và sinh viên sẽ được học nó một cách bài bản, nghiêm túc.

Duy Linh