News from LCDF

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”

24104 header image

Hãy xem, trong 1 tuần ngắn ngủi tại đại học Gloucestershire, cô bạn Lê Ngọc Hà Thu – Sinh viên LCDF-Hanoi đã biết thêm nhiều thứ mới mẻ như thế nào.

Profile Lê Ngọc Hà Thu: 04/08/1997 Sinh năm: Cựu học sinh Ams, thành viên câu lạc bộ thời trang Lamode Sinh viên khoa Thiết kế/ kinh doanh thời trang – Học viện Thiết kế Thời trang London – Hà Nội Thành tích: Thắng học bổng khoa thời trang tại LCDF-Hanoi 2017 Thắng học bổng 01 tuần du học tại Gloucestershire 2017

 Chào mừng Hà Thu trở về từ chuyến đi du học ngắn tại University of Gloucestershire. Lý do nào đã đưa bạn đến với học bổng này?

Ở LCDF-Hanoi, nhà trường luôn tạo cơ hội để chúng mình tiếp xúc với các chuyên gia thời trang, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Cuộc thi Nghệ thuật và thiết kế của University of Gloucestershire cũng là một trong số đó. Qua đây, mỗi năm, trường sẽ dành tặng 5 suất học bổng là chuyến du học Anh quốc trong 1 tuần cho các bạn trẻ đam mê nghệ thuật sáng tạo đến từ nhiều quốc gia khác .

Năm 2017, mình rất hứng thú tham gia vì chủ đề về Thời trang bền vững. Đây đúng là điều mà mình luôn quan tâm tìm hiểu trong 3 năm qua và rất tâm đắc.  Mọi người nghĩ đến thời trang là tưởng tượng ra những thứ đẹp đẽ, nhưng với mình, từ khi tìm hiểu thời trang, mình bị sốc, vì đây là ngành công nghiệp gây ô nhiễm vô cùng bởi thuốc nhuộm, hóa chất, rác thải... Chính vì điều đó, mình muốn theo đuổi dòng thời trang bền vững, thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe, nâng cao giá trị lao động trong ngành thời trang. Mình gửi tác phẩm dự thi dưới hình thức là một bài báo và được chọn.

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.6145020968297655

Hà Thu (bên trái) cùng các bạn sinh viên của Việt Nam và University of Gloucestershire trong chuyến du học. 

Bạn có thể nói thêm về bí quyết để giành được suất học bổng này?

Trước khi gửi bài dự thi, mình đã tìm hiểu rất kỹ những thông tin về trường Gloucestershire để viết 1 bài báo về đề tài Thời trang bền vững tại Đông Nam Á. Mở đầu bài viết có đoạn: “Tôi đã được tiếp xúc với sự thật xấu xí của ngành công nghiệp thời trang ("Một sự nhục nhã của con người, xã hội và môi trường" - Geoffrey B. Small) và đưa ra giải pháp là sự chuyển đổi mô hình sản xuất thời trang hướng tới sự bền vững. "Thời trang sinh thái" là một bài giới thiệu tuyệt vời, cho tôi thấy tầm quan trọng của nhà thiết kế thời trang trong thời trang bền vững. Tôi bắt đầu nghiên cứu nghiêm ngặt về thời trang sinh thái, đạo đức. Trong 3 năm qua tôi đã theo sát những tin tức và cố gắng kết hợp các giá trị về thời trang có đạo đức / bền vững vào các thiết kế của tôi và giới thiệu khái niệm này với bạn bè và gia đình của mình.”

Bí quyết quan trọng nhất là các bạn phải thể hiện được phong cách sáng tạo của cá nhân thông qua lĩnh vực thiết kế mà mình theo đuổi. Mình thích viết báo, nhưng có bạn khác lại thiết kế Poster, làm video hay nhiếp ảnh…

Chưa hết, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng bài giới thiệu bản thân, ước mơ tương lai cũng như thư giới thiệu của giảng viên tại trường dành cho bạn.

Hãy chia sẻ thêm về University of Gloucestershire và những trải nghiệm thú vị nhất của bạn trong chuyến du học tại đây? 

University of Gloucestershire là một trong những trường đại học cổ kính và lâu đời của Anh quốc,  có cơ sở vật chất rất tốt, nằm ở Tây Nam nước Anh, gần các thành phố lớn và dễ di chuyển đến London, Birmingham, Bristol và Oxford.

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.3680913891864709

Trường có 3 khuôn viên, được đặt tại Cheltenham và Gloucester, có những đặc thù riêng biệt dành cho các nhóm ngành khác nhau.

Tại trường, điều ấn tượng nhất với mình là sinh viên không chỉ được học tập chuyên ngành mà còn liên kết với sự phát triển bền vững trong các lĩnh vực như: Tiết kiệm năng lượng, thực phẩm sạch, đạo đức nghề thiết kế với cuộc sống con người và thiên nhiên/ môi trường… Sinh viên phải ý thức được trách nhiệm cộng đồng và luôn được thách thức, thử nghiệm những ý tưởng cá nhân để sáng tạo, phát minh ra những hướng đi mới cho tương lai nhân loại.

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.3140444009870754

Hà Thu và các bạn sinh viên đang thực hành kỹ thuật in lưới với sự hướng dẫn của giảng viên tại phòng học Đồ họa của University of Gloucestershire

Trong chuyến đi này, mình được mời tham dự các chuỗi hoạt động ngoại khóa, các buổi học cá nhân, các buổi hội thảo thực nghiệm, triển lãm tốt nghiệp của các khoa thiết kế/ nghệ thuật tại trường và tọa đàm với các khách mời về các chủ đề trong Nghệ thuật và Thiết kế.  Khi là sinh viên, bạn có thể sử dụng dụng cụ của các khoa khác, có người giám sát. Phòng vẽ, máy in có đủ các loại máy in từ cổ đến hiện đại và có một tòa nhà riêng cho sinh viên học về nghệ thuật/ thiết kế như: Mỹ thuật, vẽ minh họa, nhiếp ảnh, truyền thông bằng hình ảnh, đồ họa, nội thất và thời trang…

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.5444819937840386

Bạn sẽ choáng ngợp khi bước vào phòng in thủ công - Thực hành kiểu in xếp chữ cổ xưa.

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.9203408995296235

Hà Thu đang tự in một sản phẩm thủ công với màu dầu.

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.7000466893626319

Thư viện trường rất lớn, nhiều sách hay, đặc biệt có những sách tranh minh họa khổ lớn A2, A1 rất hiếm, được bảo quản kỹ.

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.05090085454043758

Bạn có thể kể về buổi học mình tâm đắc nhất tại University of Gloucestershire

Trong những workshop như vẽ, in ấn, talkshow cùng chuyên gia, mình ấn tượng nhất khi tham gia lớp học vẽ chân dung người mẫu.Bình thường ở Việt Nam các bạn sẽ học vẽ đầu tượng, người mẫu ngồi yên trong 3 tiếng, để sinh viên vẽ, nhưng ở đây không chỉ có như vậy, những người mẫu được hướng dẫn để tạo dáng khác nhau, có những dáng rất khó chỉ giữ chỉ trong 30 giây, 1 phút. Những dáng lộn ngửa, giơ 2 chân lên cao, trong một thời gian rất ngắn mà phải “bắt” được cái thần của động tác đó. Nó sống động hơn rất nhiều và cũng là cách thử thách sinh viên nữa.

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.24622539182081193

Ngoài học tập trải nghiệm, các bạn còn khám phá ẩm thực Anh quốc với trà chiều cổ truyền và những món ăn khác.

1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.02234296925063617

Nhà trưởng tổ chức cho sinh viên đi thăm quan ngôi làng cổ Cotswolds với những kiến trúc tí hon, chỉ cao khoảng 1m, bạn sẽ giống như người khổng lồ khi đến đây.

 1 tuần du học chớp nhoáng tại Anh của cô bạn yêu thời trang “sạch”0.13556620240630135

Năm 2018, “Identity ” là chủ đề Cuộc thi Nghệ thuật và Thiết kế của University of Gloucestershire

Thông tin thêm về học bổng du học Anh quốc 2018   Cuộc thi Nghệ thuật và Thiết kế của University of Chủ đề cuộc thi năm 2018: “Identity ” Thời hạn nộp bài: 16/03/2018 Trường University of Gloucestershire  sẽ chi trả toàn bộ chi phí máy bay và nơi ở tại Anh quốc cho người thắng cuộc. Thời gian: Từ 7-15/06/2018   Form đăng ký và bài thi gửi về: Email: info@designstudies.vn