News from LCDF

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BƯỚC CHÂN VÀO THẾ GIỚI ĐỒ HỌA

24678 header image

Bạn yêu cái đẹp, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là dễ bị cuốn hút trước những cuốn tạp chí đầy hình ảnh và màu sắc thì rất có thể Thiết kế Đồ họa là chuyên ngành dành cho bạn. Rất nhiều câu hỏi đang đặt ra trong đầu bạn “thiết kế đồ họa là gì”, “học thiết kế đồ họa có dễ xin việc không”,…? Đừng lo lắng, những điều LCDF-Hanoi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước chân vào thế giới đồ họa.

Thiết kế đồ họa là gì?

Đễ dễ hình dung, hãy thử điểm danh những sản phẩm đồ họa trong cuộc sống hằng ngày quanh bạn nhé! Lật chiếc điện thoại đang cầm trên tay lên nào, bạn có thấy logo quả táo cắn dở của Apple? Đi xem phim, bạn thường mất 15 phút đầu ngồi xem quảng cáo đúng không? Vào siêu thị, có khi bạn mua một món đồ chỉ vì vỏ hộp của nó quá đáng yêu! Thật vậy, những MV quảng cáo, website, bao bì và logo các công ty… chính là “sản phẩm đồ họa”, chúng xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Hiểu nôm na, đồ họa là một ngành nghệ thuật, thiết kế đồ họa là sự kết hợp của hình ảnh, từ ngữ và ý tưởng nhằm truyền tải thông điệp và tạo hiệu ứng bắt mắt và thu hút người xem nhất có thể.

[tmm_video type="youtube" width="" height="" sc_id="sc1526872555285"]https://www.youtube.com/watch?v=lSLDukS9ft0&feature=youtu.be[/tmm_video]

Học thiết kế đồ họa có phải là học các phần mềm đồ họa?

Nhiều người nghĩ rằng để làm được thiết kế đồ họa, chỉ cần thành thạo các phần mềm ứng dụng như Photoshop hay Ilustrator là đủ. Nhưng thực tế không phải vậy, các phần mềm ứng dụng sẽ là những công cụ giúp Nhà thiết kế có thể truyền tải ý tưởng đến khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. Điều quan trọng nhất là Nhà thiết kế cần có ý tưởng và có thể ứng dụng những ý tưởng của mình vào thực tế, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BƯỚC CHÂN VÀO THẾ GIỚI ĐỒ HỌA0.1759591717292852

Ngoài ra, Nhà thiết kế cần phải biết nghiên cứu thị trường, xu hướng để đưa ra những thiết kế có giá trị tồn tại bền vững với thời gian. “Cốt lõi của thiết kế đồ họa không phải là kỹ năng sử dụng các phần mềm máy tính, mà cần tập trung vào phương pháp phát triển, thể hiện ý tưởng và đưa ra giải pháp cuối cùng cho ý tưởng đó” - Ông Stephen Burdett, nguyên Trưởng khoa Thiết kế đồ họa – Học viện Thiết kế và Thời trang London (Hà Nội) với hơn 40 năm kinh nghiệm thiết kế và quản lý chương trình đào tạo tại Đại học Northumbria (Anh quốc) chia sẻ.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BƯỚC CHÂN VÀO THẾ GIỚI ĐỒ HỌA0.09137453700159526

Học thiết kế đồ họa có dễ xin việc?

Công nghệ số với sự bùng nổ của ngành công nghiệp quảng cáo, phim ảnh, đài truyền hình, các thiết bị di động thông minh khiến cho nguồn nhân lực của ngành này luôn “khao khát nhân tài sáng tạo”. Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Đặc biệt những nhà thiết kế đồ họa có thể làm việc ở nhiều quốc gia, tự do về thời gian và sự sáng tạo ý tưởng tỷ lệ thuận với mức lương.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BƯỚC CHÂN VÀO THẾ GIỚI ĐỒ HỌA0.9411127674179258

Cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa vô cùng rộng mở. Bạn có thể lựa chọn trở thành một chuyên viên thiết kế nhận diện thương hiệu, xây dựng thương hiệu, quảng cáo, hay nghệ sỹ Vẽ minh họa, làm việc trong các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí, trở thành giám đốc sáng tạo tại các công ty thiết kế, tư vấn truyền thông... Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, nghề thiết kế luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn.

Học thiết kế đồ họa nên bắt đầu từ đâu?

Học thiết kế đồ họa ở Việt Nam được hiểu như học kỹ năng làm việc và xử lý trên các phần mềm máy tính. Nhiều phụ huynh từng cho rằng học thiết kế đồ họa thì con em mình cần phải được đầu tư máy tính tốt nhất. Phương pháp học này đúng nhưng chưa đầy đủ, chưa cung cấp đủ kiến thức và công cụ giúp học viên tiến xa trong lĩnh vực này.  Ông Stephen Burdett cho biết: “Học Thiết kế đồ họa nên được khởi đầu bằng các phương pháp phát triển ý tưởng cho các mục tiêu thiết kế khác nhau. Mọi thứ cần được thực hiện trước tiên bởi tư duy và bàn tay, sau đó mới là các chương trình máy tính để đạt được sản phẩm hoàn thiện cuối cùng. Nếu tất cả sinh viên đều chỉ được dạy các kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế, Việt Nam sẽ có rất nhiều chuyên gia về kỹ thuật, nhưng lại thiếu những Nhà Thiết Kế thực sự”.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BƯỚC CHÂN VÀO THẾ GIỚI ĐỒ HỌA0.6683942536433664

Tại Học viện Thiết kế & Thời trang London (LCDF-Hanoi) – một trong những môi trường đào tạo thiết kế quốc tế uy tín tại Việt Nam, sinh viên đồ họa được phát triển toàn diện với tư cách là Nhà sáng tạo độc lập. Dưới sự giảng dạy trực tiếp của các giảng viên Anh quốc giàu kinh nghiệm, học viên không những nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn thành thạo tiếng Anh, được trang bị các kỹ mềm cần thiết để có thể tự tin làm việc ngay sau khi ra trường.