News from LCDF

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC

20594 header image

Ánh sáng không chỉ đơn thuần là phương tiện giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật trong cuộc sống, ngày nay ánh sáng đã trở thành một lĩnh vực thiết kế nghệ thuật, chúng ta cùng trò chuyện với chuyên gia thiết kế nội thất Anh quốc với 30 năm kinh nghiệm để tìm hiểu nhé.

Chúng tôi may mắn có dịp gặp gỡ chuyên gia thiết kế nội thất Huren Marsh tại Hà Nội trong một hội thảo về Nguồn cảm hứng sáng tạo ánh sáng trong thiết kế. Ông yêu thích lĩnh vực thiết kế ánh sáng nên rất muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ có đam mê này.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.6813893240024708

Ông Huren Marsh giới thiệu sản phẩm mới đang Hot ở châu Âu, được sử dụng trong thiết kế ánh sáng.

Hiện tại chuyên gia Huren Marsh đang là trưởng khoa thiết kế nội thất tại Học viện Thiết kế và thời trang London Hà Nội, ông chia sẻ một cách đơn giản về khái niệm ánh sáng mà ai cũng có thể hiểu: Ánh sáng là một phương tiện rất bí ẩn, có năng lượng, nhịp điệu, chúng ta không nhìn thấy cụ thể ánh sáng là gì nhưng ánh sáng làm cho chúng ta nhìn thấy mọi vật. Dựa vào bước sóng, tần số, chúng ta  nhìn thấy những ánh sáng có máu sắc khác nhau, có ánh sáng ấm và ánh sáng lạnh.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.00931971330211745 NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.5001167226251065

Ánh sáng phải là trung tâm trong tổng thể thiết kế chứ không phải là vật được thêm vào sau khi hoàn thành công trình xây dựng.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.6886867533853049

Ánh sáng có liên quan mật thiết tới cảm xúc của con người và kích thích hành động.

Trước kia, thiết kế ánh sáng trong nội thất là một trong những yếu tố quan trọng thường bị bỏ qua nhất. Nhưng bây giờ, với công nghệ đèn LED thông minh và các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm điện, ánh sáng đã trở thành một phương tiện sáng tạo nghệ thuật ứng dụng trong Thiết kế Nội thất và Kiến trúc. Vì vậy những công trình được xây dựng luôn chú trọng tới thiết kế ánh sáng để thu hút và tạo ấn tượng với mọi người và vai trò của những nhà thiết kế ánh sáng càng được coi trọng; các triển lãm dành riêng cho nghệ thuật thiết kế ánh sáng cũng nhiều hơn.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.17858046272487227

Một thiết kế đèn dựa tường của Huren Marsh đạt giải thưởng của cuộc thi Design Council & CSD British Design in Japan competition - Kota wall-leaning light. Trong thiết kế này, ông đã cố tình giấu đèn đi mà chỉ để lộ ánh sáng,  gây sự tò mò đối với mọi người.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.35286675771755804

Ánh sáng là ngôn ngữ tuyệt vời để thể hiện cảm xúc. Ánh sáng mềm mại, ấm áp tạo ra một cảm giác bình tĩnh và thư giãn, nhưng ngược lại với cường độ ánh sáng mạnh hơn, nó có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng sống động và tiếp thêm sinh lực.

Theo chuyên gia ánh sáng Huren Marsh: Những cảm hứng sáng tạo ánh sáng có thể đến từ mọi thứ xung quanh cuộc sống, điều quan trọng là bạn phải trải nghiệm và quan sát sau đó tìm cách để biến những ý tưởng thành sản phẩm. Đôi khi chúng ta thiết kế là vì cảm hứng và đam mê, chứ không hẳn vì một cuộc thi nào đó, chúng ta sáng tạo vì chính mình, biết đâu tương lai sẽ bắt đầu từ những ý tưởng đơn giản hôm nay.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.4279957115807753

Đây là một thiết kế dành cho mùa Giáng sinh lấy ý tưởng từ ngọn nến của Huren Marsh, người xem hoàn toàn ngỡ ngàng vì nghĩ rằng đây là một cây nến khổng lồ, nhưng thực tế nó là 2 thiết kế ở 2 tầng của ngôi nhà.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.9101826011826176

Thiết kế ánh sáng lấy ý tưởng từ biểu tượng ON/ OFF ( Tắt / Mở) ở các thiết bị điện.

Một nguồn sáng tốt luôn có sự liên quan hài hòa với môi trường xung quanh hoặc làm nổi bật chính nó. Trong thiết kế ánh sáng cho không gian nội thất của cửa hàng, Spa, triển lãm, bệnh viện, trường học, quán café, nhà hàng, nhà thờ... nên kết hợp giữa ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên để tạo nên vẻ đẹp tự nhiên, tinh tế và tiết kiệm.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.07486246733924928 NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.5580860412344076

Một thiết kế tuyệt vời tận dụng nguồn sáng tự nhiên để tạo nên sức mạnh cho không gian của Nhà thờ từ Nhà thiết kế nổi tiếng Tadao Ando ( Church of the light, Baraki, Osaka )

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.07288928124723304 NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.2017885556425656

Thiết kế ánh sáng trong nội thất – kiến trúc có  vai trò vô cùng quan trọng khi xây dựng một công trình nào đó. Đôi khi nhà thiết kế có thể ẩn đèn chỉ cho ánh sáng hắt ra hoặc có thể lộ đèn, tùy thuộc vào mục đích của tác phẩm.

Ánh sáng hoàn toàn khác biệt với ánh đèn, bởi ánh đèn là ánh sáng nhưng ánh sáng không chỉ là ánh đèn, do đó tài năng của nhà thiết kế chính là nghệ thuật “chơi” với ánh sáng ở các không gian khác nhau sao cho tạo hình và màu sắc của ánh sáng đạt hiệu quả cao nhất đối với công chúng.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.5988204836584203

Ở những cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm, mục đích thiết kế của ánh sáng là tập trung làm nổi bật lên được chất liệu, vẻ đẹp của những tác phẩm trưng bày. Trong trường hợp này ánh sáng có vai trò tạo điểm nhấn.

Trong đời sống hàng ngày, để tránh “ô nhiễm ánh sáng”, chúng ta có thể sử dụng nghệ thuật thiết kế ánh sáng cho phòng khách với tông màu mát dịu hoặc ấm cúng, phòng ngủ với tông màu hài hòa để ngủ ngon, phòng tắm và phòng bếp cần phải có những loại đèn tạo điểm nhấn giúp cho mọi người nhìn rõ đồ vật hơn.

NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – KIẾN TRÚC0.4917858050565189

Các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực thiết kế ánh sáng trong nội thất – kiến trúc rất hào hứng với ý tưởng thiết kế ánh sáng cho Bốt Hàng Đậu – Hà Nội  mà ông Huren đưa ra.

Sinh viên Lê Hoàng Nam trường Kiến trúc Hà Nội chia sẻ: Thầy Huren đã truyền cảm hứng cho chúng tôi qua những tác phẩm và kinh nghiệm của bản thân thầy, tôi đã tham gia 2 hội thảo của thầy và đều có thêm những kiến thức hữu ích cho ngành học của mình.

Cũng giống như các ngành nghệ thuật ứng dụng khác, việc sáng tạo ánh sáng trong thiết kế nội thất –kiến trúc cũng đòi hỏi những trình độ kiến thức chuyên môn và khả năng thẩm mỹ nhất định. Qua một thời gian sống tại Hà Nội, chuyên gia Huren Marsh nhận ra rằng: Ở các nước Châu Âu, việc sử dụng ánh sáng thường do các chuyên gia thiết kế ánh sáng thiết kế, còn ở Việt Nam trào lưu sử dụng ánh sáng đang ngày một nhiều hơn, nhưng mới đa phần là trang trí theo sở thích dẫn tới việc dư thừa hoặc thiếu sáng, loạn màu, làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, để có thể biến ánh sáng thành nghệ thuật, bạn nên tìm học hoặc nhờ chuyên gia tư vấn để có một hiệu quả tốt nhất.